Đoàn công tác Viện nghiên cứu biển Hàn Quốc làm việc với Tổng cục Thủy sản (23-11-2018)

Chiều ngày 22/11/2018, đoàn công tác Viện nghiên cứu biển Hàn Quốc đã có buổi làm việc với Tổng cục Thủy sản về chính sách phát triển nuôi trồng thủy sản và định hướng bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản của Việt Nam. Đến dự buổi làm việc còn có đại diện Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản.
Đoàn công tác Viện nghiên cứu biển Hàn Quốc làm việc với Tổng cục Thủy sản

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Tổng cục Thủy sản trình bày tóm lược các thông tin cơ bản về ngành thủy sản Việt Nam, lĩnh vực Nuôi trồng và Khai thác – Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển thủy sản của Chính phủ Việt Nam, hai bên đã có những trao đổi cởi mở nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến chính sách và hoạt động hỗ trợ - xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chính sách đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế (du lịch sinh thái) tại các địa phương ven biển, Quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản…

Đại diện đoàn công tác Viện nghiên cứu biển Hàn Quốc cho biết, thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng tại Hàn Quốc là một trong những ngành kinh tế lâu đời, gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước Hàn Quốc, đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, ngành thủy sản Hàn Quốc dần bị các ngành kinh tế khác vượt qua, khiến tầm quan trọng của ngành này giảm dần. Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc mong muốn vực dậy nền kinh tế thủy sản nước nhà nhằm tận dụng và phát huy những nguồn lực sẵn có của đất nước. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, tình trạng dân số già hóa đã trở thành áp lực cho ngành thủy sản, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn lao động tại các địa phương ven biển.

Việt Nam và Hàn Quốc đều có những nét tương đồng trong chính sách phát triển thủy sản, có chung các mối quan tâm cũng như cùng phải đương đầu với nhiều vấn đề tương tự. Chẳng hạn, cả hai nước đều nhất quán với xu thế chung là bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý tốt hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững và có trách nhiệm. Đánh giá Việt Nam là quốc gia có chính sách phát triển thủy sản thành công, chính phủ Hàn Quốc mong muốn có thể tìm hiểu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm phát triển thủy sản của Việt Nam.

Mặt khác, Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển và hiện đại. Do đó, Việt Nam đánh giá cao những hỗ trợ mà Hàn Quốc đã giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý về quản lý thủy sản, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này. Việt Nam cũng mong muốn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân Hàn Quốc trong phát triển nuôi trồng thủy sản, hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy hải sản của Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là việc bảo vệ và tái tạo nguồn lợi các loài quý, hiếm, có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Hương Trà

Ý kiến bạn đọc

Tin khác