Cần Thơ: Tổng sản lượng thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 77.000 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ (14-06-2021)

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản TP. Cần Thơ, sáu tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 77.000  tấn, vượt 4% so với cùng kỳ và đạt 38% so với kế hoạch năm 2021.
Cần Thơ: Tổng sản lượng thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 77.000 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ
Ảnh minh họa

Cụ thể, diện tích thả nuôi thủy sản là 3.217 ha, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 39% so với kế hoạch năm 2021, diện tích thu hoạch là 1.158 ha với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 75.610 tấn, vượt 4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 38% so với kế hoạch năm. Sản lượng khai thác là 1.200 tấn, vượt 36% so với cùng kỳ, đạt 50% so với kế hoạch năm. Tính chung tổng sản lượng thủy sản nuôi và khai thác của TP. Cần Thơ ước đạt 77.000 tấn vượt 4% so với cùng kỳ, đạt 38% so với kế hoạch năm.

Cá tra là đối tượng nuôi chủ lực của thành phố Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm diện tích thả nuôi cá tra trên toàn thành phố đạt 548 ha, bằng 97% so với cùng kỳ và đạt 74% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch là 215 ha, sản lượng nuôi cá tra là 65.265 tấn, vượt 7% so với cùng kỳ, đạt 40% so với kế hoạch năm, năng suất 304 tấn/ha.

Diện tích ương cá tra giống đạt 237 ha, bằng 64% so với cùng kỳ, đạt 59% so với kế hoạch năm, diện tích thu hoạch đạt 136 ha với sản lượng 1.282 tấn. Diện tích thả ương các loại cá giống khác (Cá chép, thát lát, rô đồng, trê, điêu hồng,…) là 255 ha, diện tích thu hoạch là 109 ha với sản lượng 73 tấn.

Hiện nay, nguồn cung cấp cá tra nguyên liệu cho việc xuất khẩu và chế biến đảm bảo đủ và dư, đồng thời, dự báo đến cuối năm vẫn đủ và có thể dư do nguồn nguyên liệu của các doanh nghiệp vẫn còn và tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Hiện giá bán cá tra nguyên liệu đang dao động từ 22.000 – 22.500 đồng/kg (kích cỡ 700 – 800 g/con) tăng từ 4.000 – 4.500 đồng/kg so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá thành bình quân khoảng 22.000 – 23.000 đồng/kg, như vậy với giá bán hiện tại người nuôi lỗ khoảng 250 đồng/kg.

Trong thời gian qua, ngoài sản xuất giống cá tra, Cần Thơ còn tập trung sản xuất nhiều loại giống thủy sản phục vụ nhu cầu cho các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 121 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản bao gồm các đối tượng: tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá thát lát, cá rô đồng, cá trê lai, cá rô phi, cá chép, cá sặc rằn,... trong đó có 31 cơ sở sản xuất tôm giống và 90 cơ sở sản xuất, ương dưỡng cá giống. Trong 6 tháng đầu năm, sản xuất được khoảng 116 triệu cá giống các loại và khoảng 126 triệu tôm post, trong đó Cá tra: khoảng 101 triệu con giống; Cá khác: khoảng 15 triệu con giống; Tôm sú: khoảng 53 triệu post; Tôm càng xanh: 09 triệu post; Tôm thẻ: 64 triệu post.

Nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, Cần Thơ đã áp dụng các quy phạm thực hành nuôi tốt, quy trình nuôi tiên tiến, các biện pháp nuôi đảm bảo an toàn môi trường, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi như áp dụng các tiêu chuẩn như VietGAP, BAP, BMP, ASC,... Tính đến thời điểm này, tổng diện tích nuôi thủy sản ATTP theo các tiêu chuẩn của TP. Cần Thơ đạt 339 ha, bao gồm: khoảng 325 ha VietGAP (trong đó có 17 ha BMP+ASC) và gần 14 ha BAP+ASC (trong đó có 3,85 ha ASC). 

Theo kế hoạch đặt ra trong năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 8.200 ha và sản lượng 202.000 tấn. Để đạt được mục tiêu kế hoạch đặt ra, trong những tháng cuối năm 2021, thành phố Cần Thơ tiếp tục triển khai các Chương trình, Kế hoạch năm 2021 đã được phê duyệt như: Khuyến ngư, VietGAP, An toàn vệ sinh thực phẩm, Quan trắc môi trường,… Theo dõi các mô hình trình diễn chưa thu hoạch thuộc Chương trình Khuyến ngư địa phương năm 2020. Đồng thời, thực hiện nghiêm Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 03/5/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác