Sóc Trăng đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá (13-09-2022)

Nhằm góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo ‟Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC); đến nay 100% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên của tỉnh Sóc Trăng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS).
Sóc Trăng đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá
Ảnh minh họa

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng, tổng số tàu cá đã đăng ký trong tỉnh là 999 chiếc, với tổng công suất là 202.026 CV; tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên hoạt động vùng khơi là 338 chiếc. Từ đầu năm 2022 đến nay đã có 338/338 tàu cá lắp thiết bị VMS, đạt tỷ lệ 100%.

Đảm bảo 100% tàu cá khi đăng kiểm được đánh dấu theo quy định; đã thẩm định và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho 14 tàu cá có chiều dài 15 mét nước trở lên đạt loại B; cập nhật thường xuyên số liệu tàu cá đăng ký, đăng kiểm cấp phép khai thác thủy sản, đến nay đã cập nhật 999 tàu cá đã đăng ký.

Qua theo dõi trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá tại Chi cục Thủy sản và Tổ kiểm tra, kiểm soát về khai thác thủy sản tại cảng cá, trong tháng 8 năm 2022 không có tàu cá của tỉnh Sóc Trăng vượt ranh giới vùng biển nước ngoài.

Cơ quan chức năng thực hiện trực tiếp nhận thông tin 24/24 giờ; kiểm tra, kiểm soát các tàu cá ra, vào cảng và đối chiếu danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, giám sát sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng.... Qua đó, đã kiểm 2045 lượt tàu cá cập, rời cảng; tổng số tàu khai thác hải sản cập cảng lên hàng thủy sản 911 lượt tàu, sản lượng hàng thủy sản là 14.889 tấn; đã thực hiện 07 lượt tuần tra, kiểm tra 116 phương tiện, lập biên bản 02 trường hợp, đang xác minh 01 trường hợp tàu mất kết nối làm cơ sở xử lý theo quy định.

Công tác thông tin, truyền thông được đẩy mạnh; tiếp tục tuyên truyền bằng hình thức trực tiếp các văn bản pháp luật như: Chỉ thị, Luật Thủy sản 2017, các văn bản dưới Luật về chống khai thác IUU; đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền cho 2045 lượt chủ tàu, thuyền trưởng; thực hiện 04 phóng sự và cấp phát hơn 600 tài liệu bướm.

Cùng với những kết quả đã làm được tỉnh Sóc Trăng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, như việc ghi chép nhật ký khai thác hải sản trên biển còn gặp nhiều khó khăn, một số ngư dân chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật; vẫn còn tàu cá thường xuyên mất tín hiệu ngoài khơi, một số tàu cá khi hoạt đông khai thác hải sản trên biển đã vi phạm vùng khai thác theo giấy phép được cấp, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác xuất khẩu,..

Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Sóc Trăng phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, các huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn ven biển đề cao tinh thần trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống khai thác IUU, sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC; triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mỗi xã, phường, thị trấn ven biển là lực lượng nòng cốt trong việc quản lý, giáo dục, tuyên truyền người dân đối với công tác chống khai thác IUU. 

Triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài, đảm bảo trong năm 2022 chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài. Kiểm tra, giám sát, duy trì kết nối thiết bị VMS trên tàu cá, rà soát lập danh sách tàu mất kết nối có vị trí tàu neo đậu, lý do cụ thể, theo dõi quản lý chặt chẽ, kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, hoặc mất tín hiệu kết nối với máy giám sát hành trình đi hoạt động trên biển.

Đồng thời, tổ chức đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định. Các trường hợp không lắp đặt thiết bị VMS sẽ không cấp giấy phép khai thác thủy sản, lập danh sách theo dõi quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm khi không tuân thủ quy định nhưng vẫn đưa tàu cá đi khai thác thủy sản.

Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát, không để tàu cá chưa lắp thiết bị VMS hoặc thiết bị không bảo đảm trạng thái hoạt động, đi khai thác thủy sản trên biển; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, điều tra, phát hiện, xử lý những hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho tàu cá tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định.

Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp với các Ban, ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017, các Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; kết hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng thường xuyên thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú để cộng đồng ngư dân ven biển, các tổ chức, cá nhân và thành phần kinh tế có liên quan biết và chủ động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU...

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác