Trong tháng 4 năm 2022, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục không có trường hợp tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài (05-05-2022)

Thời gian qua, cùng các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đồng bộ các biện pháp, quyết tâm gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC). Trong tháng 4 năm 2022, trên địa bàn Tỉnh tiếp tục không có trường hợp tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.
Trong tháng 4 năm 2022, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục không có trường hợp tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách chống khai IUU, khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của EC; trong tháng 4 năm 2022, các tổ công tác liên ngành đã được thành lập, duy trì hoạt động tại cảng cá, bến cá để tuyên truyền đến ngư dân bằng nhiều hình thức để thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

 Trong tháng, đã lồng ghép tuyên truyền về chống khai thác IUU trực tiếp cho 300 lượt cho chủ tàu và thuyền trưởng khi đến làm giấy ra, vào cảng; tiếp tục thông báo trên Đài phát thanh huyện Trần Đề, Ban quản lý cảng cá Trần Đề, đề nghị các chủ tàu cá nhanh chóng khắc phục tình trạng tàu các mất kết nối với máy giám sát hành trình; phối hợp Đài Phát thanh-Truyền hình Sóc Trăng thực hiện phóng sự về điều kiện đảm bảo an toàn cho người và tàu cá đang hoạt động, các quy định về chống khai thác IUU. Lũy kế đến nay đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền trực tiếp cho 893 lượt chủ tàu, thuyền trưởng và 03 phóng sự, cấp phát hơn 500 tài liệu bướm,..

Đã phối hợp các ngành chức năng tổ chức 02 cuộc tuần tra, kiểm tra, giám sát tàu cá hoạt động trên biển; kiểm tra 49 tàu cá trong và ngoài Tỉnh đang hoạt động trên biển, lập biên bản làm việc 01 trường hợp thiết bị VMS mất kết nối. Lũy kế đến nay đã thực hiện 03 cuộc tuần tra, kiểm tra 68 phương tiện, lập biên bản 02 trường hợp, đang xác minh để xử lý theo quy định hiện hành.

Triển khai phương án quản lý, kiểm soát tàu thuyền; tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các vùng biển tập trung nhiều tàu cá khai thác hải sản. Ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Nhờ vậy, trong tháng 4 năm 2022, trên địa bàn tỉnh tiếp tục không xảy ra tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát các tàu cá ra, vào cảng 24/24h tất cả các ngày trong tuần. Trong tháng đã kiểm tra 300 lượt tàu cá cập, rời cảng đối với tàu cá trong và ngoài tỉnh, phần lớn tàu cá đủ điều kiện xuất bến và cập bến. Lũy kế đến nay đã kiểm tra 893 lượt tàu cập và rời cảng đối với các tàu cá trong và ngoài tỉnh. Tất cả các tàu cá cập cảng bốc dở hàng thủy sản là tàu cá được đăng ký, cấp phép và ghi chép trong sổ nhật ký cập cảng,..

Chi cục Thủy sản và Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề thực hiện nghiêm việc xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Lũy kế đến nay đã cấp 26 giấy xác nhận với khối lượng 2.380 tấn và 18 giấy chứng nhận với khối lượng là 71,132 tấn; cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho 13 tàu cá. Cùng đó, thực hiện nghiêm túc công tác cập nhật thông tin đăng ký, đăng kiểm và thông tin giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá vào cơ sở dữ liệu Vnfishbase hàng ngày.

Theo thống kê, tổng số tàu cá đã đăng ký trong tỉnh là 996 chiếc với tổng công suất 200.024 CV, tàu cá có chiều dài lớn nhất 15m trở lên hoạt động vùng khơi là 336 chiếc, công suất 174.393 CV. Công tác lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá, đánh dấu tàu cá đã hoàn thành 100%, đến nay đã có 336/336 tàu lắp thiết bị VMS theo đúng quy trình, thực hiện đúng quy định kẹp chì trên thiết bị VMS. Đối với các tàu cá chưa đánh dấu theo mẫu chuẩn sẽ không được xem xét gia hạn và lập thủ tục đăng kiểm.

Bên cạnh những mặt làm được, vẫn còn một số tồn tại và hạn chế như, ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa cao, vì lợi lích kinh tế cá nhân vi phạm khai thác IUU; trình độ ngư dân, lao động trên tàu cá còn hạn chế nên việc ghi chép nhật ký khai thác hải sản trên biển còn gặp nhiều khó khăn, một số ngư dân chủ quan trong hoạt động khai thác hải sản, chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Vẫn còn hiện tượng tàu cá vượt qua ranh giới vùng biển nước ngoài, tàu cá thường xuyên mất tín hiệu ngoài khơi, một số tàu cá khi hoạt đông khai thác hải sản trên biển đã vi phạm vùng khai thác theo giấy phép được cấp, gây khó khăn cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác xuất khẩu,..

Để sớm khắc phục tình trạng trên, trong tháng 5 năm 2022, tỉnh Sóc Trăng triển khai quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát, rà soát việc lắp đặt, duy trì kết nối thiết bị VMS trên tàu cá, lập danh sách tàu mất kết nối có vị trí tàu neo đậu, theo dõi quản lý chặt chẽ, kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS đi hoạt động trên biển; tiếp tục việc đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định. Các trường hợp không lắp đặt thiết bị VMS, không thực hiện việc cấp giấy phép khai thác thủy sản, lập danh sách theo dõi quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm khi không tuân thủ quy định nhưng vẫn đưa tàu cá đi khai thác thủy sản.

Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý; kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp thiết bị VMS hoặc thiết bị không bảo đảm trạng thái hoạt động, đi khai thác thủy sản trên biển; xây dựng kế hoạch, phương án quản lý, kiểm soát tàu thuyền; phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại các vùng biển tập trung nhiều tàu cá khai thác hải sản, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; điều tra, phát hiện, xử lý những hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; triển khai công tác điều tra, xử lý, xử phạt nghiêm các vụ việc vi phạm theo quy định đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017, các Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, kết hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng duy trì, đẩy mạnh thường xuyên thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú để cộng đồng ngư dân ven biển, các tổ chức, cá nhân và thành phần kinh tế có liên quan biết và chủ động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, đáp ứng các quy định, thông lệ của quốc tế.

Phối hợp với các Sở, ngành có liên quan, các huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn ven biển đề cao tinh thần trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống khai thác IUU, sớm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC, góp phần xây dựng ngành thủy sản hội nhập, phát triển bền vững và có trách nhiệm.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác