Nam Định: tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ đối với tàu cá rời cảng và cập cảng (27-08-2021)

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tuy nhiên trong tháng 8 tỉnh Nam Định nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tỉnh Nam Định đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ đối với tàu cá rời cảng và cập cảng.
Nam Định: tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ đối với tàu cá rời cảng và cập cảng
Ảnh minh họa

Để kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác IUU, góp phần sớm tháo gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, giữ uy tín thương hiệu thủy sản Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định của pháp luật liên quan đến khai thác IUU bằng hình thức tổ chức các lớp tập huấn, in và phát hàng nghìn tờ rơi, bản đồ ranh giới các vùng biển Việt Nam, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm ranh giới các vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản. Kết quả đã tổ chức cho 240 chủ tàu ký cam kết không vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác thủy sản.

Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát 24/24 giờ đối với tàu cá rời cảng và cập cảng. Kết quả trong tháng 8 năm 2021 đã kiểm tra 10 tàu cá rời cảng, 05 tàu cá cập cảng và lực lượng Biên phòng đã xử lý 06 trường hợp, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản là 141.000.000 đồng, Sở Nông nghiệp và PTNT xử lý 06 trường hợp, phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản là 2.400.000 đồng.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các huyện ven biển tích cực tuyên truyền, vận động chủ tàu thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) theo quy định. Tính đến ngày 19/8/2021, tổng số tàu cá đã lắp thiết bị VMS là 456/532 tàu, đạt tỷ lệ 85,7%, còn lại 76 tàu chưa lắp chủ yếu đang nằm bờ sửa chữa. Tổ chức thường trực hệ thống giám sát tàu cá, đối với tàu cá mất tín hiệu thông báo chủ tàu, yêu cầu thuyền trưởng bật tín hiệu thiết bị giám sát hành trình trở lại; tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài yêu cầu thuyền trưởng đưa tàu cá quay trở lại vùng biển được phép khai thác và gửi thông báo về địa phương xử lý theo quy định.

Ban quản lý Cảng cá Nam Định thực hiện công tác kiểm soát đối với tất cả các tàu cá rời cảng và cập cảng cá Ninh cơ, giám sát sản lượng và thu sổ nhật ký khai thác báo cáo khai thác theo quy định và bố trí lực lượng thực hiện công tác xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác khi chủ tàu có nhu cầu. Kết quả tháng 8 năm 2021 đã kiểm soát được 23 lượt tàu cập cảng, 20 lượt tàu rời cảng, sản lượng giám sát 17,5 tấn, thu 23 sổ nhật ký khai thác.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, kế hoạch trong tháng 9 năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, có hiệu quả tàu cá có dấu hiệu vi phạm hoặc vi phạm khai thác IUU. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, tàu cá rời cảng và cập cảng và thanh tra tại cảng cá để nâng cao hoạt động thực thi pháp luật, đảm bảo năng lực quản lý hoạt động nghề cá tại địa phương; kịp thời phát hiện, kiểm tra, hướng dẫn ngư dân không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp trước khi xuất bến và kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; Tiếp tục tuyên truyền vận động chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tổ chức rà soát lại số tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, đối với những tàu không còn khả năng hoạt động thì hướng dẫn ngư dân làm thủ tục giải bản và không đưa vào danh sách thống kê.

Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, thông báo tàu cá hết hạn đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản, chưa có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình gửi các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh để phối hợp kiểm tra, xử lý, không cho các tàu cá ra khơi khi chưa đủ các giấy tờ, thủ tục nêu trên. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiểm soát tàu cá tại cảng, khu neo đậu tàu thuyền và thực hiện thu nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng; thực hiện xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác theo yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ về ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; kiểm tra tàu cá và giám sát sản lượng thủy sản tại cảng cá; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ lưu trữ đảm bảo truy xuất nhanh các tài liệu, hồ sơ về công tác chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác như nhật ký khai thác, báo cáo khai thác; hồ sơ liên quan đến tàu cá: đăng ký đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản,.. Tại các cảng cá đảm bảo tàu cá cập cảng phải là tàu được đăng ký, cấp phép và được ghi chép trong sổ nhật ký tàu thuyền cập cảng.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác