Bình Định tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU (21-03-2024)

Sau đợt kiểm tra của Đoàn Thanh tra - Ủy ban Châu Âu (EC) vào tháng 10/2023, tỉnh Bình Định đã triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đặc biệt tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU.
Bình Định tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU
Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai quyết liệt các các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, đặc biệt là tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn Thanh tra EC đã chỉ ra. Một trong những tồn tại đó là tình trạng tàu cá bị nước ngoài bắt giữ vẫn chưa chấm dứt hẳn, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền, xử lý tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, công tác quản lý tàu cá hoạt động vùng lộng ngoài tỉnh (tàu cá dưới 15m) cũng gặp khó khăn. Trong năm 2023, tỉnh Bình Định có 4 tàu bị nước ngoài bắt giữ thì tất cả 4 tàu xuất bến ngoài tỉnh (Bà Rịa – Vũng Tàu 3 tàu, Tiền Giang 1 tàu), 3 tàu có chiều dài dưới 15m. Việc giám sát sản lượng tàu cá lên bến của các Ban Quản lý cảng cá còn nhiều khó khăn. Do đó, Bình Định đã tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân, vị trí, địa điểm neo đậu của từng tàu cá, yêu cầu các chủ tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trước khi tham gia hoạt động khai thác.

Tổ chức 3 đoàn công tác vào làm việc tại các tỉnh phía Nam

Từ tháng 10/2023 đến nay, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức 3 đoàn công tác vào làm việc tại các tỉnh phía Nam để phối hợp quản lý tàu cá của tỉnh; trực tiếp làm việc 105 với chủ tàu, thuyền trưởng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài (tàu cá có chiều dài dưới 15m hoạt động nghề câu mực đi biển trong đợt cao điểm vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn), quán triệt, yêu cầu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Cấp phát hơn 1.000 tờ rơi hướng dẫn về các quy định IUU cho chủ tàu cá, đặc biệt là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ.

Cùng với đó, tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp đến tận người dân tại cơ sở, lồng ghép với lễ phát động ra quân đánh bắt thủy sản đầu năm 2024; tổ chức làm việc trực tiếp với chủ tàu/thuyền trưởng ở các địa phương có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài (Cát Tiến, Cát Minh). Tổ chức đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, không vi phạm khai thác IUU.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh Bình Định hiện có 3.221/3.244 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình (chiếm 99,3%), còn lại 23 tàu cá bị hư hỏng, nằm bờ, không hoạt động sản xuất nên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Đã phát hiện và cảnh báo 519 lượt/321 tàu mất kết nối trên 6 giờ, trong đó mất kết nối trên 10 ngày có 7 lượt. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 100% trường hợp mất kết nối trên 10 ngày. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng cá cũng được tỉnh Bình Định tích cực thực hiện. Từ đầu năm 2024 đến nay đã kiểm tra chặt chẽ 221/940 lượt tàu rời cảng, 231/838 lượt tàu cập cảng, đảm bảo đạt yêu cầu về số lượt kiểm tra theo quy định.

Đối với công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện theo quy định, 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác tại cảng cá đều được giám sát và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo về nhật ký khai thác, dữ liệu giám sát hành trình, sản lượng và thành phần loài phù hợp với nghề khai thác. Từ đầu năm 2024 đến nay đã xác nhận cho 67 hồ sơ cho 1.708 tấn, chứng nhận 118 hồ sơ cho 1.442 tấn cá các loại; đảm bảo đúng quy trình, không có lô hàng nào được chứng nhận bị trả về.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU, góp phần tháo gỡ "thẻ vàng" của EC, tỉnh Bình Định đã triển khai các biện pháp mạnh không để tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Chỉ đạo tổ chức xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác IUU (đặc biệt là tàu cá ngắt kết nối). Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp với kết quả thực hiện chống khai thác IUU; nghiêm túc tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm tại đơn vị, địa phương; bố trí đủ cán bộ có năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm thực hiện công việc.

Ngọc Thúy (theo Báo Chính phủ)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác