Bình Thuận: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác hải đặc sản (19-06-2018)

Để thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong thời gian cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận.
Bình Thuận: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác hải đặc sản
Ảnh minh họa

Bình Thuận là nơi tập trung các loại hải đặc sản, đặc biệt là nhuyễn thể 2 mảnh vỏ có giá trị cao như sò điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa… Nguồn lợi tự nhiên này từ lâu được coi là nguồn thu nhập chính của lao động biển Bình Thuận. Tuy nhiên, từ tháng Tư đến cuối tháng Bảy là thời điểm các loài hải sản vào mùa sinh sản. Tình trạng khai thác hải sản non và hải sản đang trong thời gian sinh sản, giã cào bay (lưới kéo mắt to) hoạt động sai tuyến… là những nguyên nhân khiến nguồn lợi ngày càng cạn kiệt. Do đó, Tỉnh đã có thông báo cấm khai thác có thời hạn các loài hải đặc sản, gồm sò lông, điệp, dòm nâu, bàn mai, nghêu lụa từ ngày 1/4 đến ngày 31/7/2018.

Mặc dù vậy, thời gian qua, tình trạng khai thác, thu gom, sơ chế, vận chuyển các loài hải đặc sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn diễn ra phức tạp, đặc biệt là các loài hải đặc sản non, gây thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Để thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong thời gian cấm khai thác hải đặc sản trên vùng biển Bình Thuận.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải đặc sản trong thời gian cấm khai thác. Đồng thời phối hợp ban quản lý các cảng cá, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân thu gom, sơ chế, vận chuyển hải đặc sản trong mùa cấm khai thác trong khu vực cảng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chỉ đạo các phòng chuyên môn, chính quyền các xã, phường, thị trấn vùng biển tích cực phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực tàu thuyền tập kết, tiêu thụ hải đặc sản trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo, yêu cầu các doanh  nghiệp, cơ sở thu gom, bảo quản, sơ chế, chế biến hải sản trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định quản lý hải đặc sản trong thời gian cấm khai thác; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Công Thương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp tốt với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển trong việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Tin khác