Đồng Nai: Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, chất nổ đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An (14-04-2017)

Ngày 12/4/2017, Chi cục Thủy sản Đồng Nai phối hợp với Công an các huyện: Định Quán, Vĩnh Cửu và Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai kiểm tra, xử lý tình trạng xung điện, dùng chất nổ, chất độc để đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An.
Đồng Nai: Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, chất nổ đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An
Ảnh minh họa

Hồ Trị An có diện tích rộng hơn 32.000 ha, ngoài nhiệm vụ chính phát điện, phân lũ, điều tiết nước phục vụ nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ lưu, phát triển du lịch, hồ Trị An còn tạo ra nguồn tài nguyên thủy sản rất đa dạng và phong phú với trên 100 loài cá, 12 loài tôm nước ngọt. Điển hình như: cá Mơn, cá Sóc, cá Ngựa xám, cá Duồng xanh, cá Măng rỗ, cá Chiên… Tuy nhiên, trong thời gian qua tình trạng đánh bắt cá theo kiểu “tận diệt” như dùng mắt lưới kích cỡ nhỏ, sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện...đã được người dân lén lút sử dụng  khiến sản lượng thủy sản trong hồ đã giảm đi đáng kể. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm đang nằm trong danh sách đỏ cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ Trị An, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai đang triển khai chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản vùng lòng hồ, trong đó có việc quy hoạch các vùng bãi cho cá đẻ, các bãi trống cho cá phát triển và khu vực nuôi cá lồng phù hợp với cảnh quan, vừa phát huy tốt chức năng đa mục tiêu của hồ gồm phục vụ phát điện, cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ du lịch trên hồ. Bên cạnh đó, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tăng cường kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm trong hoạt động đánh bắt thủy sản, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, chất nổ để đánh bắt thủy sản trên lòng hồ Trị An.

Ngày 12/4/2017, Chi cục Thủy sản Đồng Nai phối hợp với Công an các huyện: Định Quán, Vĩnh Cửu và Hạt kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai kiểm tra, xử lý tình trạng xung điện, dùng chất nổ, chất độc để đánh bắt thủy sản trên hồ Trị An. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 11 thuyền vi phạm về đánh bắt thủy sản bằng xung điện, không giấy đăng ký, đăng kiểm. Đoàn đã bị lập biên bản, tạm giữ các thiết bị vi phạm đánh bắt thủy sản. Mức xử lý các hình thức vi phạm nói trên cao nhất là hơn 7 triệu đồng/thuyền.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tình trạng đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền đánh cá, giấy phép khai thác thủy sản, trang thiết bị có án toàn trong hoạt động nghề đánh bắt thủy sản.

Văn Thọ

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác