Tuyên bố bảo vệ nguồn cá con ở Địa Trung Hải không được thực hiện triệt để (09-04-2019)

Một tổ chức bảo vệ biển và đại dương đã cảnh báo: Một cam kết chính trị đã được ký kết ở Malta hai năm trước để bảo vệ nguồn cá con ở Địa Trung Hải có nguy cơ không được thực hiện triệt để.
Tuyên bố bảo vệ nguồn cá con ở Địa Trung Hải không được thực hiện triệt để
Ảnh minh họa

Tuyên bố MedFish4Ever Malta được Ủy ban châu Âu khởi xướng và được 15 quốc gia, bao gồm Malta, ký vào tháng 3 năm 2017. Tuyên bố đặt ra một chương trình chi tiết để bảo vệ nguồn cá ở Địa Trung Hải thông qua việc thiết lập các khu vực được bảo vệ và thu thập dữ liệu tốt hơn.

Tuyên bố cũng nhằm loại bỏ đánh bắt cá bất hợp pháp vào năm 2020 bằng cách đảm bảo rằng tất cả các bên ký kết đều có khung pháp lý và khả năng kỹ thuật và con người cần thiết để đáp ứng trách nhiệm kiểm soát và kiểm tra của họ.

Một điểm quan trọng của tuyên bố MedFish4Ever là bảo vệ các khu vực sinh sản thông qua việc thiết lập các môi trường sống thiết yếu của cá được bảo vệ ở Địa Trung Hải.

Trong các bình luận cho tờ Times of Malta, cố vấn chính sách của Oceana Nicolas Fournier cảnh báo rằng cam kết Malta hiện đang gặp rủi ro. Cho đến nay, không có quốc gia nào đề xuất bảo vệ nguồn cá con.

Một đặc điểm của tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải là sản lượng đánh bắt cá con chưa có thời gian sinh sản ở mức cao.

Những con cá nhỏ này thường được bán vì chúng có thể được sử dụng cho các món ăn như tapas (món khai vị Tây Ban Nha).

Một báo cáo của Oceana năm ngoái đã phát hiện ra 41 trường hợp đánh bắt cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định ở biển Địa Trung Hải.

Báo cáo cung cấp bằng chứng về các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trong các khu vực cấm đánh bắt được chỉ định để bảo vệ cá con, san hô và các môi trường sống bị đe dọa khác.

Ông Fournier cho biết cho đến nay không có quốc gia nào đề xuất các khu vực bảo vệ cá con, mặc dù theo tuyên bố MedFish4Ever, các yêu cầu đặt ra là phải làm như vậy vào năm 2018.

Ông Fournier cho biết, tổ chức Oceana hy vọng ​​các đề xuất cụ thể sẽ được công bố tại một cuộc họp chính trị cấp cao ở Ma-rốc vào tháng 6 tới, sẽ thúc đẩy việc thiết lập mạng lưới môi trường sống thiết yếu của cá trong toàn khu vực.

HNN (Theo Timesofmalta)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác