Ninh Bình thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên (21-05-2021)

Ngày 18/5/2021, Chi cục Thủy sản Ninh Bình phối hợp với UBND xã Kim Hải, Đồn biên phòng Kim Sơn vừa thả 1 con rùa biển quý hiếm (còn gọi là Vích) về với tự nhiên trên vùng biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là loài rùa biển quý hiếm được liệt vào danh sách động vật hoang dã đang nguy cấp, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Ninh Bình thả rùa biển quý hiếm về với tự nhiên
Các ngành chức năng lập biên bản sự việc tại nhà ông Nguyễn Văn Chỉnh

Vào lúc 10 giờ 30’ ngày 18/5/2021, ông Nguyễn Văn Chỉnh ở xóm 4, xã Kim Hải, huyện Kim Sơn trong lúc đi đánh bắt cá tại vùng ven biển cửa Lạch Càn đã phát hiện con rùa biển nặng 29,2 kg nằm trong máng đăng. Sau khi đem vào bờ, ngư dân này bỏ vào bể chăm sóc nuôi dưỡng, đổ nước biển để rùa biển sống. Xác định sơ bộ đây là động vật quý hiếm, ông Chỉnh đã báo với UBND xã Kim Hải. UBND xã Kim Hải đã báo cáo sự việc đến Chi cục Thủy sản Ninh Bình, Đồn biên phòng Kim Sơn.

Chi cục Thủy sản Ninh Bình đã phối hợp với Đồn biên phòng Kim Sơn, chính quyền địa phương và người dân có mặt trực tiếp tại nơi nuôi giữ, tiến hành lập biên bản sự việc, vận động người dân thả cá thể rùa biển về lại môi trường tự nhiên.

Qua kiểm tra, đối chiếu với tài liệu nhận dạng các loài động vật hoang dã Việt Nam, lực lượng chức năng xác định đó là vích, một loại rùa biển nằm trong sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.  Xác định cá thể vích hoàn toàn khỏe mạnh, không có tổn thương trên cơ thể, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã đưa cá thể vích ra thả ở khu vực vùng biển Cồn Nổi, huyện Kim Sơn theo đúng quy định của pháp luật.

  

Cá thể vích được thả về với môi trường tự nhiên

Vích là 1 trong 5 loài rùa biển, gồm: vích, quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và rùa da. Tất cả các loài rùa biển nêu trên đều là loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Nhìn bề ngoài cá thể vích tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại vích ở cấp cực kỳ nguy cấp. Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ vích vì mọi mục đích.

Việc thả cá thể vích về lại môi trường tự nhiên có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng cư dân trong việc tham gia bảo vệ, bảo tồn các loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, khai thác thủy sản đúng pháp luật, góp phần phát triển bền vững môi trường sinh thái, tạo nguồn sinh kế bền vững cho ngư dân./.

Lâm Thị Vân Anh - Chi cục thủy sản Ninh Bình

Ý kiến bạn đọc

Tin khác