Biến đổi khí hậu có thể tiêu diệt loài rùa Bắc Mỹ (27-03-2019)

Một nhà sinh vật học thuộc Đại học bang Iowa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về loài rùa Bắc Mỹ, một trong nhiều loài bò sát mà biến đổi khí hậu có thể gây ra mối đe dọa đặc biệt.
Biến đổi khí hậu có thể tiêu diệt loài rùa Bắc Mỹ
Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu được công bố gần đây của Nicole Valenzuela, Giáo sư sinh thái học, tiến hóa và sinh vật học, sự biến động của nhiệt độ do biến đổi khí hậu có thể tàn phá một loạt các loài mà giới tính được xác định bởi nhiệt độ trong các giai đoạn phát triển quan trọng. Valenzuela cho biết: Nhiệt độ tăng, cùng với sự dao động nhiệt độ rộng hơn có thể phá vỡ tỷ lệ đực và cái trong quần thể rùa Bắc Mỹ và đe dọa sự sống sót của loài này.

Rùa Bắc Mỹ trải qua xác định giới tính phụ thuộc nhiệt độ trong khi phát triển bên trong trứng. Trứng tiếp xúc với nhiệt độ ấm hơn có xu hướng sinh con cái, trong khi nhiệt độ lạnh hơn có xu hướng sinh con đực. Nhiều loài rùa, cũng như cá sấu, một số loài thằn lằn và động vật bò sát giống cự đà, trải qua xác định giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ. Và việc tăng nhiệt độ trung bình kết hợp với biến động nhiệt mạnh hơn do biến đổi khí hậu có thể dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong nhân khẩu học của những loài đó, cuối cùng dẫn đến sụp đổ chủng quần và có thể bị tuyệt chủng.

Valenzuela và các đồng nghiệp của cô đã phơi trứng từ Iowa đến nhiệt độ được ghi nhận trong các tổ từ ba quần thể rùa Bắc Mỹ khác nhau ở Iowa, Nebraska và Canada, từ đó tỷ lệ đực và cái cũng được ghi nhận. Valenzuela nói rằng đã cho phép các thí nghiệm so sánh phản ứng của nhiều quần thể rùa Bắc Mỹ, điều này cho thấy rằng không phải tất cả các quần thể đều có cùng độ nhạy với nhiệt độ.

Các nghiên cứu trước đây của Valenzuela đã cho trứng rùa tiếp xúc với các nhiệt độ không đổi trong phòng thí nghiệm để đánh giá tác động của việc xác định giới tính, các nghiên cứu này chỉ ra rằng việc tăng khoảng 4 độ C có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một tổ chỉ sinh ra con đực và một tổ chỉ sinh ra con cái. Nhưng những thí nghiệm đó đã thất bại trong việc giải thích những biến động mà tổ gặp phải trong tự nhiên. Theo dõi các nghiên cứu với các dao động đơn giản nhất có thể (chu kỳ 12 giờ 5 độ C ở trên và 12 giờ 5 độ C dưới các giá trị không đổi này) đã gây ra sự đảo ngược giới tính, hoặc quá trình một số trứng sinh ra con đực mặc dù nhiệt độ trung bình ấm hơn. Valenzuela hy vọng rằng nếu những biến động tương tự gây ra sự đảo ngược giới tính trong tổ tự nhiên, nó có thể chống lại tác động của trung bình nhiệt độ ấm hơn, làm giảm bớt ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các thí nghiệm gần đây nhất của Valenzuela cho thấy điều này không đúng. Trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy trứng tiếp xúc với biến động nhiệt độ bắt chước các điều kiện trong tự nhiên và với các điều kiện trong đó các dao động được phóng đại để bắt chước các kịch bản biến đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra xu hướng vẫn hướng về tổ tạo ra tỷ lệ con cái cao. Nghiên cứu cho thấy rằng phôi từ các nền nhiệt độ ấm hơn vẫn là cái hoặc đã chết khi biến động nhiệt độ tăng.

Bà cho biết: “Nếu những gì chúng tôi tìm thấy có thể khái quát đối với các loài khác có xác định giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ thì đây là tin xấu. Nếu sự gia tăng nhiệt độ trung bình đi kèm với phương sai lớn hơn, chúng ta sẽ thấy chủng quần trở nên đơn tính nhanh hơn dự đoán. Các dao động lớn hơn làm tăng thêm hiệu ứng của nhiệt độ trung bình cao hơn”.

Valenzuela cho biết việc mất môi trường sống và khai thác đã khiến nhiều loài rùa dễ bị tuyệt chủng và biến đổi khí hậu chỉ làm tăng thêm sự nguy hiểm mà các loài này phải đối mặt. “Toàn bộ thông điệp ở đây là những tác động tiềm năng của biến đổi khí hậu có thể có đối với các loài này và tầm quan trọng của những phát hiện của chúng tôi đối với việc bảo tồn. Rùa là nhóm động vật có xương sống dễ bị tổn thương nhất và nhiều loài xác định giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ”.

HNN (Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác