Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản (10-04-2017)

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà và Ngày truyền thống Ngành thủy sản (01/04/1959- 01/04/2017), các tỉnh, thành phố cũng đồng loạt thực hiện hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.
Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản

Mục đích của đợt thả giống tái tạo không chỉ để phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản mà còn là hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị - xã hội về khai thác bền vững và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

 Ngày 30 tháng 3 năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại sông Nhật Lệ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể liên quan và đông đảo bà con ngư dân trong tỉnh.

Tại buổi lễ thả giống, 65 vạn tôm sú giống đã được thả xuống sông Nhật Lệ. Đây là một trong các hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản được tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện trong Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản của tỉnh năm 2017 với thông điệp "Vì cuộc sống của chúng ta và thế hệ mai sau, hãy chung tay bảo vệ, tái tạo môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên".

Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Vũ Văn Tám tham gia thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Nhật Lệ, tỉnh Quảng Bình

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã nhấn mạnh về ý nghĩa quan trọng của hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản hàng năm là để thể hiện truyền thống của Ngành; tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ trẻ và người dân về ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là hành động thiết thực để tái tạo nguồn lợi thủy sản ở Quảng Bình nói riêng và 04 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, đặc biệt là sau khi môi trường nước biển đã sạch theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày 31 tháng 3 năm 2017, tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ra khơi, bám biển năm 2017. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo thành phố, đại diện các Bộ, ngành trung ương và các sở, ban, ngành thuộc thành phố Hải Phòng cùng đông đảo đại diện cộng đồng dân cư và bà con ngư dân. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam, biển luôn giữ vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng. Trong quá trình phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, việc giữ gìn và phát huy giá trị của biển, phát huy vai trò của nhân dân nói chung và ngư dân nói riêng làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Tại buổi lễ, 4.000 con cá song, 9.200 con cá vược, 9.600 con cá đối và 9 vạn tôm sú giống là các loài hải sản bản địa, có giá trị kinh tế cao, đã được thả xuống Vịnh Cát Bà. Giáo hội Phật giáo huyện Cát Hải cùng tham gia tổ chức lễ cầu ngư và thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản để thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày 06 tháng 01 năm 2017 giữa Tổng cục Thủy sản và Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam về lĩnh vực thả giống phóng sinh bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tại buổi lễ còn có các hoạt động trao quà cho đại diện các hộ ngư dân nghèo để khuyến khích họ làm giàu; tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân; các tàu nghề cá, tàu dịch vụ treo các khẩu hiệu cách mạng và tham gia diễu hành ra khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nhân dịp này Tổng cục Thủy sản cũng dành tặng 100 áo phao cứu sinh cho một số chủ tàu cá và ngư dân Cát Bà có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn bà con ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, được mùa cá bội thu, hoạt động sản xuất trên biển luôn được đảm bảo an toàn.

Đồng loạt với các hoạt động do các cơ quan Trung ương tổ chức, tại nhiều địa phương, hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đã được tổ chức. Đây là hoạt động thường niên nhằm phục hồi nguồn lợi, bên cạnh đó hoạt động này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị - xã hội về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và khai thác bền vững nguồn tài nguyên tái tạo vô cùng quý giá này.

Thanh Bình

Ý kiến bạn đọc

Tin khác