Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, với hoạt động kinh doanh giảm từ 80 đến 90%. Ở nhiều thị trường, doanh số bán lẻ tôm tăng đáng kể sau khi quốc gia đó phong tỏa, thực hiện giới nghiêm và các biện pháp kiểm soát khác như giãn cách xã hội để chống lại đại dịch. Tuy nhiên, sự gia tăng này vẫn không thể bù đắp sự sụt giảm khối lượng buôn bán tôm trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và dịch vụ ăn uống (the hotel, restaurant and catering - HORECA). Tình hình này đã khiến giá nông sản và giá xuất khẩu giảm xuống mức chưa từng thấy trong thập kỷ qua.