Đối thoại Việt Nam – Châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản (04-09-2019)

Ngày 30/8/2019, bên cạnh các hoạt động của Hội chợ - Triển lãm Thủy sản Vietfish 2019, cuộc “Đối thoại Việt Nam – Châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản” cũng đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã đến dự và tham gia đối thoại.
Đối thoại Việt Nam – Châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản

Trước đó, ngày 23/11/2018 tại Brussels (Vương quốc Bỉ), trong khuôn khổ Dự án “Diễn đàn công nghệ và đổi mới Á-Âu”, sự kiện Hợp tác thương mại lần thứ nhất giữa các doanh nghiệp châu Á và châu Âu hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản đã được tổ chức thành công. Sự kiện này đã giúp xây dựng niềm tin giữa các doanh nghiệp Á-Âu.

Để phát huy kết quả của sự kiện Hợp tác thương mại Á-Âu lần thứ nhất giữa các doanh nghiệp châu Á và châu Âu hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ngày 30/8/2019, cuộc “Đối thoại Việt Nam – Châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh).

Tham dự sự kiện lần thứ hai này, về phía châu Âu có các đại diện của các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, các công ty cung cấp vật tư đầu vào (thức ăn, thuốc, hóa chất...), các nhà chế biến, các viện nghiên cứu, trường Đại học Stirling (Anh quốc), Đại học Wageningen (Hà Lan) và đại diện của Đại sứ quán Liên minh châu Âu tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam, có lãnh đạo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các đại diện của Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trường Đại học Nông-Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Oxfam Việt Nam, các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, doanh nghiệp kinh doanh vật tư đầu vào, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản. Ngoài ra, cùng tham dự còn có đại biểu Bangladesh, WWF Việt Nam, Tổ chức chứng nhận Global GAP...

Đây là sự kiện hợp tác nhằm tăng cường cơ hội kinh doanh giữa các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản của Đông Nam Á và châu Âu, là cơ hội để các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản của Việt Nam cung cấp thông tin chính thống cho đối tác châu Âu; Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc, xây dựng sự hợp tác nhằm phát triển sản xuất với các đối tác tiềm năng châu Âu.

Tại phiên toàn thể 1, các đại biểu đã đánh giá hiện trạng, tiềm năng và triển vọng thương mại thủy sản châu Âu. Qua đó, xác định vị trí của Việt Nam tại thị trường châu Âu; Hiện trạng phát triển và niềm tin của người tiêu dùng châu Âu với sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Hiện trạng, thách thức và cơ hội thương mại thủy sản Á-Âu; giải pháp của Việt Nam để phát triển bền vững, thu hút nhà đầu tư và thị trường. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo kết quả của sự kiện Hợp tác thương mại Á-Âu lần thứ nhất và những kinh nghiệm hợp tác được chia sẻ bởi một công ty của châu Âu đang hoạt động ở Việt Nam.

Phiên toàn thể 2 đã làm rõ “Nuôi trồng thủy sản Việt Nam – Hiện trạng và Tương lai”. Trong đó, đề cập các sản phẩm giá trị gia tăng; Hiện trạng, thách thức và cơ hội thương mại thủy sản Việt Nam-EU, giải pháp giúp ngành Thủy sản Việt Nam phát triển bền vững; Kết quả của Dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam”.

Tại các cuộc thảo luận nhóm, đã có tổng cộng 06 chủ đề: (1) Giá trị gia tăng của phụ phẩm thủy sản; (2) Chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng châu Âu; (3) Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) – Sản xuất giống và nuôi thương phẩm tôm, cua, cá thịt trắng (từ Sản xuất giống đến Nuôi thương phẩm và Chế biến); (4) Phát triển sản phẩm giá trị gia tăng; (5) Xây dựng niềm tin và tăng cường năng lực của nhóm sản xuất quy mô nông hộ nhỏ; (6) Các thách thức và cơ hội kinh doanh thủy sản Việt Nam – EU; Hệ thống quan trắc và các phần mềm; Tác dụng và Hạn chế của chất phụ gia; Phát triển và Giới hạn của RAS; An toàn sinh học trại nuôi.

Cuộc đối thoại Việt Nam – Châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản được xác định là sự kiện Hợp tác thương mại lần thứ hai giữa các doanh nghiệp châu Á và châu Âu (kể từ sau thành công của sự kiện Hợp tác thương mại lần thứ nhất tổ chức tại Brussels (Vương quốc Bỉ) vào ngày 23/11/2018).

Sự kiện này một lần nữa xây dựng niềm tin giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam (và mở rộng ra là doanh nghiệp thủy sản châu Á) với các doanh nghiệp châu Âu vì sự phát triển bền vững của Nuôi trồng thủy sản.

Ngọc Thúy – FICen

Ý kiến bạn đọc

Tin khác