Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (28-01-2019)

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gây ra rất nhiều hậu quả với ngành chăn nuôi vì khi lượng kháng sinh tồn dư nhiều trong động vật sẽ gây nên tình trạng kháng kháng sinh và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, việc kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt được ngành nông nghiệp đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên nhằm đảm bảo nền chăn nuôi bền vững và đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Ảnh minh họa

Sở NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát tồn dư kháng sinh trong thịt và các sản phẩm động vật thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngành đã tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc thú y, kháng sinh.

Đồng thời hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến áp dụng thực hành sản xuất tốt, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, GMP, HACCP); tuân thủ các quy định khi sử dụng thuốc thú y, kháng sinh. Ngành nông nghiệp đã tổ chức 608 hội nghị, lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản cho hơn 44.400 người tham dự.

Trong đó, tập trung hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn; đào tạo, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP, chương trình quản lý chất lượng tiên tiến HACCP, quy trình giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản an toàn, kỹ thuật canh tác, sơ chế rau an toàn, VietGAP, hữu cơ... cho người sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó cũng thường xuyên chỉ đạo lực lượng nhân viên thú y tuyến xã, thú y thôn tổ chức hướng dẫn cho các hộ nông dân về chăn nuôi an toàn, sử dụng thuốc thú y, kháng sinh đúng cách, trong danh mục được phép sử dụng. Tích cực tham mưu cho UBND các xã về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản.

Mặt khác, ngành nông nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thuộc Công an thành phố, Quản lý thị trường, quận, huyện, thị xã... phát hiện, điều tra, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, thuốc thú y, kháng sinh ngoài danh mục được phép sử dụng trong chăn nuôi.

Tăng cường kiểm nghiệm nhanh chất cấm, kháng sinh trên nước tiểu của động vật tại cơ sở chăn nuôi, giết mổ. Kiểm tra lấy mẫu, giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm tại cơ sở thu mua, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh thủy sản, thịt gia súc, gia cầm nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và điều tra, thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với các trường hợp nông sản thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh xây dựng, phát triển và hỗ trợ các mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn thành phố đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc là một giải pháp nhằm kiểm soát tận gốc việc đảm bảo ATTP đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác