Cá hồi Chile gây lo ngại cho sức khỏe con người (16-01-2019)

Theo Oceana, một tổ chức phi chính phủ hàng đầu về thủy sản, mặc dù cá hồi nuôi khi bán ra thị trường không có chứa kháng sinh, nhưng ngành nuôi cá hồi - đặc biệt là ở Chile - có thể góp phần vào tình trạng kháng kháng sinh.
Cá hồi Chile gây lo ngại cho sức khỏe con người
Ảnh minh họa

Oceana đã bày tỏ quan ngại của mình rằng: “Mặc dù cá hồi được bán ở Chile và tại các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Brazil không chứa dấu hiệu của kháng sinh, vấn đề kháng thuốc vẫn còn ở các khu vực sản xuất cá hồi của Chile , cụ thể là ở các khu vực Los Lagos và Aysén, nơi các công nhân nuôi cá hồi và người dân ở khu vực gần đó là những người đầu tiên bị ảnh hưởng.

 Tổ chức này đã sử dụng một phim hoạt hình để cảnh báo về những ảnh hưởng mà việc kháng vi khuẩn gây ra đối với sức khỏe. Hiện tượng tự nhiên này đã tăng lên do sử dụng quá nhiều kháng sinh ở người và ngành chăn nuôi; theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nó sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới vào năm 2050 nếu không áp dụng các biện pháp tức thời.

Javiera Calisto, Giám đốc Chiến dịch ngăn chặn ô nhiễm biển tại Oceana cho biết, việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản có thể góp phần vào tình trạng kháng vi khuẩn. Ngành nuôi cá hồi là ngành sử dụng nhiều kháng sinh nhất ở Chile, đó là lý do tại sao yêu cầu giảm đáng kể và ngay lập tức loại thuốc này là hết sức cấp bách.

Bà Javiera Calisto cho biết thêm: Chúng tôi kêu gọi người tiêu dùng trong nước và quốc tế nhận thức và hiểu ra về cách thức các công ty cá hồi Chile sản xuất sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Để làm được điều đó, điều quan trọng là ngành nuôi cá hồi phải minh bạch hơn về lượng kháng sinh được sử dụng trong sản xuất.

Vào tháng 10 năm 2018, Oceana Chile đã tổ chức Hội thảo quốc tế về Nuôi cá hồi và Kháng sinh: Rủi ro đối với sức khỏe con người, nơi các chuyên gia về kháng vi khuẩn và nuôi cá hồi từ Hoa Kỳ, Na Uy và Chile đã đồng ý rằng việc sử dụng quá nhiều kháng sinh trong sản xuất cá hồi góp phần làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn với loại thuốc này, điều này có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Kháng vi khuẩn là khả năng vi khuẩn sống sót dưới tác dụng của kháng sinh, một quá trình hiện đang trở nên nhanh hơn vì việc sử dụng thuốc không phù hợp. Vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc thông qua đột biến gien tự nhiên, nhưng điều này đã tăng lên do áp lực chọn lọc được thực hiện bởi kháng sinh, hoặc thông qua việc thu nhận các gien kháng từ một vi sinh vật đã kháng thuốc khác có thể truyền sang người qua thực phẩm, môi trường và sự tiếp xúc trực tiếp giữa người và động vật.

HNN (Theo thefishsite)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác