Quảng Ngãi: Tập huấn công tác Biển Đông – Hải đảo và bảo hộ ngư dân (11-10-2016)

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Biển Đông – Hải đảo tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lớp tập huấn về công tác Biển Đông – Hải đảo và bảo hộ ngư dân, tàu thuyền, nhằm giúp ngư dân nâng cao nhận thức và có ý thức hơn trong việc thực thi pháp luật trên biển.
Quảng Ngãi: Tập huấn công tác Biển Đông – Hải đảo và bảo hộ ngư dân

Tham dự lớp tập huấn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ và các thành viên Ban Chỉ đạo Biển Đông – Hải đảo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện ven biển và các Đồn Biên phòng ven biển.

 Tỉnh Quảng Ngãi có 4 huyện/thành phố ven biển và 1 huyện đảo, chiều dài bờ biển trên 130 km với 6 cửa biển lớn nhỏ, tàu thuyền có thể ra vào đánh bắt thủy sản. Khai thác thủy sản tỉnh Quảng Ngãi phát triển tương đối mạnh so với các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó đội tàu khai thác xa bờ đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Số lượng tàu thường xuyên khai thác ở các ngư trường Vịnh Bắc bộ, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ chiếm khoảng 35-40% số tàu từ 20CV trở lên toàn tỉnh. Khoảng 900 tàu hoạt động thường xuyên ở các vùng biển xa (Hoàng Sa, Trường Sa và DK1). Như vậy, còn khoảng 40-45% số lượng tàu cá khai thác ở vùng biển trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Tổng số lao động tham gia khai thác thuỷ sản gần 4 vạn người. Sản lượng thủy sản khai thác năm 2015 đạt trên 153.000 tấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ nhấn mạnh, lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Biển Đông- Hải đảo và bảo hộ ngư dân cho các cán bộ trực tiếp liên quan đến công tác quản lý về biển; đồng thời tuyên truyền đến ngư dân hành nghề trên biển nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, hạn chế hành vi vi phạm, xâm phạm chủ quyền lãnh hải của nước ngoài.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu tham dự đã được cập nhật các chủ trương, chính sách và quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; tình hình biển Đông trong thời gian gần đây; quan điểm quốc tế về biển Đông; chính sách của Đảng và Nhà nước ta về công tác bảo hộ ngư dân, tàu thuyền; quy định của các nước về xử phạt tàu cá xâm phạm lãnh hải, đánh bắt trái phép; kỹ năng và những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác bảo hộ ngư dân, tàu thuyền; các vấn đề lưu ý khi tàu cá gặp sự cố trên biển cần được bảo hộ... Qua lớp tập huấn, các đại biểu kịp thời nắm bắt tình hình cũng như quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về công tác biển, đảo cũng như chủ trương, chính sách bảo hộ ngư dân, góp phần giúp Ban chỉ đạo tỉnh thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới đến mọi tầng lớp nhân dân tại địa phương; từ đó giúp các chủ phương tiện tàu thuyền nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Ngọc Hà

Ý kiến bạn đọc

Tin khác