Xử lý dứt điểm vi phạm về khai thác hải sản IUU (13-12-2019)

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp lần 3 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU).
Xử lý dứt điểm vi phạm về khai thác hải sản IUU
Ảnh minh họa

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo Ủy ban nhân dân của 28 tỉnh thành phố ven biển.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá sơ bộ của Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) về tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác IUU; báo cáo kết quả ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; thảo luận kế hoạch, lộ trình, giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; xử lý vi phạm hành vi khai thác IUU, hạ tầng nghề cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Theo kết quả làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Phùng Đức Tiến cho biết, Đoàn thanh tra đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác bất hợp pháp IUU, triển khai các khuyến nghị của EC; khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra trước và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên trong suốt thời gian Đoàn làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã đánh giá phía Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ bản phù hợp với quy định quốc tế, đảm bảo hướng tới xây dựng được một nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế; bước đầu đã tiến hành triển khai thực hiện các văn bản này trên thực tế. Ngoài ra, Việt Nam đã tích cực gia nhập và có cách tiếp cận để triển khai thực hiện Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng của FAO và Hiệp định đàn cá di cư xa của Liên Hiệp quốc.

Qua kiểm tra thực tế tại cảng cá Tắc Cậu, tỉnh Kiên Giang đoàn Thanh tra đánh giá, đã có sự tiến bộ đáng kể; quy trình quản lý, tổ chức giám sát tàu cá và kiểm soát sản lượng qua tại cảng được thực hiện linh hoạt, hiệu quả hơn so với đợt kiểm tra trước đó; công tác tổ chức triển khai chống khai thác IUU, triển khai các khuyến nghị của EC tại tỉnh Kiên Giang đang đi đúng hướng. Đã nỗ lực trong việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá (VMS); đưa ra quy định và thực hiện đánh dấu tàu cá theo khuyến nghị của EC để giúp kiểm soát tàu cá hoạt động trên các vùng biển; đặc biệt việc đóng băng số lượng tàu cá sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản đã được cơ quan chức năng của Việt Nam triển khai có hiệu quả.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) vừa qua đã đánh giá cao, ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU, khắc phục các khuyến nghị của EC, khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra trước đó.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết, Đoàn Thanh tra của EC đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Việt Nam cần tập trung khắc phục; trong đó, quan trọng nhất là tình trạng vi phạm khai thác cá tại các vùng biển nước ngoài, việc không lắp đặt hoặc không sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, hạn chế trong kiểm soát tàu và thủy sản khai thác còn diễn ra.

Đáng chú ý, Đoàn công tác EC cho rằng nhận thức của ngư dân, một số bộ phận của tổ chức, cá nhân đảm nhận nhiệm vụ chống khai thác IUU vẫn chưa có sự chuyển biến đáng kể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc gỡ thẻ vàng của EC không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu sản phẩm thủy sản, phát triển kinh tế đất nước mà đây còn là cơ hội để tái cấu trúc lĩnh vực thủy sản theo hướng bền vững, hiện đại; đồng thời giữ hình ảnh và uy tín của quốc gia trên trường quốc tế trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong 6 tháng tới, trước khi Đoàn Thanh tra của EC tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra, các bộ, ban, ngành liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển phải tiếp tục quán triệt, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp toàn diện để chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, nghiên cứu kỹ, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị của Đoàn Thanh tra EC để đẩy nhanh tiến độ thực hiện có hiệu quả các giải pháp chống khai thác IUU, đặc biệt là tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung khung pháp lý đảm bảo phù hợp với khuyến nghị của Đoàn thanh tra EC và tình hình thực tiễn của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng chủ trì triển khai các giải pháp hiệu quả, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài trong thời gian sớm nhất, trước thời điểm Đoàn Thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần tới.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm để làm gương đối với tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam, các tàu cá cố tình sử dụng biển số giả của nước ngoài để vi phạm vùng biển các nước.

Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành và địa phương tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân về ranh giới hoạt động trên biển, đảm bảo tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản một cách hợp pháp.

Đối với Bộ Ngoại giao, cần đẩy mạnh thông tin về những kết quả chống khai thác IUU mà Việt Nam đã triển khai; đề nghị các nước cung cấp chứng cứ tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển, bị bắt giữ, kịp thời cung cấp cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương để áp dụng biện pháp xử lý vi phạm.

Giao Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường định hướng thông tin tuyên truyền; trong đó tập trung thông tin, truyền thông về các kết quả đã đạt được, các mặt tích cực, điển hình tiêu biểu trong triển khai chống khai thác IUU.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, đặc biệt là trong công tác xử lý hành vi khai thác IUU; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền trong và ngoài nước về triển khai Luật Thủy sản và các nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác IUU, triển khai các khuyến nghị của EC; các lực lượng thực thi pháp luật tập trung thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác