Bà Rịa-Vũng Tàu: sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 10 năm 2021 là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ (03-11-2021)

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 10 năm 2021 là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ; lũy kế 16.383 tấn, tăng 4,8% so cùng kỳ, đạt 80,1% kế hoạch 10 tháng đầu năm.
Bà Rịa-Vũng Tàu: sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 10 năm 2021 là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ
Ảnh minh họa

Cụ thể, diện tích nuôi trồng thủy sản trong tháng 10/2021 là 6.173,2 ha. Trong đó, nuôi quảng canh là 699,2 ha, nuôi quảng canh cải tiến là 5.029 ha, nuôi bán thâm canh là 125 ha, nuôi thâm canh là 320 ha, chia ra 1.848,9 ha nuôi nước ngọt và 4.324,3 ha nuôi nước mặn, lợ. Sản lượng nuôi trồng thủy sản trong tháng 10 năm 2021 là 1.835 tấn, tăng 7,6% so cùng kỳ; lũy kế 16.383 tấn, tăng 4,8% so cùng kỳ, đạt 80,1% kế hoạch. Trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng tăng cao nhất là 15,8% so cùng kỳ, tương đương tăng 746 tấn.

Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh động vật thủy sản tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Trong tháng 10/2021, trên động vật thủy sản không xảy ra dịch bệnh lớn, qua công tác giám sát chủ động đã phát hiện 03 ổ dịch đốm trắng trên tôm thương phẩm tại xã Phước Thuận với diện tích 2,4 ha, đã xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng; lũy kế 10 tháng đầu năm 2021, có 7,9 ha tôm thương phẩm tại 08 hộ nuôi tôm tại huyện Đất Đỏ và Xuyên Mộc nhiễm bệnh đốm trắng.

Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản đã định kỳ lấy 28 mẫu nước tại các vùng nuôi: Long Hương, Lộc An, Phường 12, Long Sơn, An Ngãi, Phước Thuận, Phước Hòa và Phước Hải để quan trắc chất lượng nước và cảnh báo môi trường vùng nuôi trồng thủy sản, đã phân tích 268 chỉ tiêu môi trường, kết quả có 64 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép, đã thông báo và khuyến cáo người dân xử lý trước khi lấy nước vào ao nuôi; lũy kế đã lấy 280 mẫu nước, phân tích 2.680 chỉ tiêu, có 460 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép. Đã tổ chức 06 lớp tập huấn, tuyên truyền, phố biến Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cho 248 người tham gia tại Phú Mỹ, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Vũng Tàu. Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện kiểm dịch động vật thủy sản xuất tỉnh 47 triệu con tôm giống; lũy kế 465,6 triệu con ấu trùng tôm và 586,04 triệu con tôm giống.

Mặt khác, đã tham mưu Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch khoanh vùng nuôi thủy sản lồng bè và nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 795/QĐ-UBND ngày 26/3/2021 để các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh được biết và thực hiện; xây dựng kinh phí lắp đặt phao cắm mốc nhận dạng vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè, nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên sông khu vực mở rộng. Cùng đó, tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương khẩn trương xây dựng Kế hoạch cưỡng chế, sắp xếp các lồng bè nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện,..

Cũng theo báo cáo của Sở, trong lĩnh vực thủy sản, có 15 cơ sở nuôi thủy sản thương phẩm và sản xuất giống thủy sản ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 400 ha, tăng 50 ha so cùng kỳ. Áp dụng sản xuất là công nghệ nuôi tôm sinh học siêu thâm canh, tuần hoàn nước, sử dụng hệ thống máy lọc nước hiện đại, ứng dụng kỹ thuật kiểm soát, quản lý nuôi của Israel, quy trình 03 sạch, công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ 250-500 con/m2, 3-5 vụ/năm,... 

Nhìn chung, dịch Covid-19, hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản tương đối ổn định nhưng cũng gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất; một số cơ sở nuôi công nghiệp, nuôi lồng bè sau khi xuất bán không dám tái lập đàn; một số sản phẩm cá nước ngọt, cá nuôi lồng bè đến vụ thu hoạch có gặp khó khăn trong tiêu thụ, giá bán giảm thấp.

Công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản được thực hiện tốt; việc thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản được quan tâm chỉ đạo và được tăng cường, duy trì thực hiện thường xuyên; không có sự cố về an toàn thực phẩm thủy sản xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nhằm sản xuất và phát triển nuôi trồng thủy sản ngày càng đạt hiệu quả cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung chỉ đạo thực hiện một số công việc trọng tâm trong 02 tháng cuối năm 2021 như sau: Các đơn vị trực thuộc Sở thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin về tình hình dịch Covid-19, tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo tỉnh; xác định những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện nhằm phục hồi và phát triển các hoạt động sản xuất thủy sản; tiếp tục theo dõi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngành để kịp thời đề xuất những biện pháp tháo gỡ. 

Giao Chi cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung thực hiện các nội dung: chủ trì, phối hợp, hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về “điều kiện sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản” để phổ biến rộng rãi cho các hộ, trang trại nuôi trồng thủy sản biết và tổ chức thực hiện ngay; giải quyết kịp thời, từng trường hợp cụ thể nếu có vướng mắc làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

 Ngoài ra, phối hợp các địa phương hỗ trợ các hộ, trang trại nuôi trồng thủy sản đẩy mạnh khôi phục sản xuất tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; tiếp tục duy trì thả con giống sau khi thu hoạch, đảm bảo về diện tích và sản lượng. Có biện pháp khuyến cáo không thả nuôi ồ ạt cùng lúc mà thả theo hình thức rải vụ, mật độ nuôi hợp lý phù hợp với từng loại hình nuôi để kiểm soát dịch bệnh, tránh thu hoạch sản lượng lớn cùng lúc,..

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác