Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Đoàn Nghị viện châu Âu (07-01-2019)

Ngày 7/1, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Nghị viện châu Âu.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc với Đoàn Nghị viện châu Âu

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và EU, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. EU có trình độ quản trị tốt, đặc biệt là công nghệ rất cao, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế Việt Nam. Mối quan hệ Việt Nam và EU ngày càng được mở rộng sâu sắc và mang lại hiệu quả rất thiết thực. EU được coi là đối tác phát triển với hai trụ cột chính là kinh tế biển và phát triển rừng. Phát triển thủy sản và rừng cũng được coi là vấn đề quan trọng của Việt Nam. 

Về hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định  (IUU), EU đã đưa ra “thẻ vàng” cùng với 9 khuyến nghị với Việt Nam để phát triển một nghề cá phát triển bền vững. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ngay sau khi EU đưa ra những khuyến nghị, Việt Nam đã nhanh chóng hoàn thiện về thể chế, pháp luật; trong đó, có Luật Thủy sản mới. 9 nội dung khuyến nghị của EU đã được đưa vào Luật. Trong quá trình hoàn thiện pháp luật, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ cộng tác từ EU. Việt Nam tiếp tục nỗ lực thực thi vì mục tiêu phát triển bền vững mà trước hết là cho Việt Nam. 

Trong buổi họp, hai bên cũng đã hội đàm về việc chuẩn bị phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã được ký kết chính thức vào ngày 19/10/2018.

Việt Nam là nước thứ hai ký Hiệp định này với Liên minh châu Âu. Đây là văn kiện thể hiện trách nhiệm và sự hợp tác của hai bên trong việc đảm bảo nguồn gốc hợp pháp đối với gỗ và sản phẩm gỗ từ khai thác, nhập khẩu, sản xuất, chế biến, thương mại trên thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó có cả thị trường châu Âu.

Hai bên cùng thống nhất nhận định: Hiệp định này khi được phê duyệt sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu và các thị trường khác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Việt Nam nỗ lực hành động, thể hiện ở cả quyết tâm cao của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong việc thực hiện các cam kết tại Hiệp định đối tác tự nguyện, hướng tới phát triển ngành chế biến, thương mại gỗ sử dụng nguồn nguyên liệu hợp pháp và bền vững. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong phát triển bền vững. Song song với quá trình này sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể ở cấp Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để khi bắt tay vào thực thi được đồng bộ và hiệu quả. 

Theo bà Heidi Hautala, Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, IUU và VPA/FLEGT là hai quy định tiên tiến của EU. Người tiêu dùng EU ngày càng quan tâm hơn đến nguồn gốc của sản phẩm: như tính minh bạch của sản phẩm, trách nhiệm giải trình… Do đó,trách nhiệm, vai trò của doanh nghiệp tư nhân ngày càng trở nên quan trọng.  Hiệp định là bước đi quan trọng của Liên minh châu Âu trong việc xây dựng chiến lược nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á, chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác